Nữ bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội không khai báo y tế

Trở lại Việt Nam sau chuyến đi tới nhiều nước châu Âu, bệnh nhân Nhung, 26 tuổi, đã không chủ động khai báo với nhà chức trách để theo dõi cách ly.

Tại cuộc họp khẩn về dịch Covid-19 diễn ra trong đêm 6/3, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết điều lo ngại đã xuất hiện khi Hà Nội có trường hợp Covid-19 đầu tiên. Nữ bệnh nhân tên Nhung, 26 tuổi, làm nghề quản lý khách sạn.

Theo ông Huệ, phức tạp của ca mắc này là bản thân bệnh nhân tự biết có khả năng đã nhiễm bệnh nên chủ động không tiếp xúc với nhiều người nhưng lại không chủ động khai báo với nhà chức trách để có các biện pháp theo dõi cách ly kịp thời.

Từ vụ việc trên, Bí thư Hà Nội cho rằng phải có khai báo về lịch trình người đó di chuyển.

"Ta chỉ biết điểm đi và điểm đến còn lịch trình không rõ. Nếu chỉ khai báo đi từ đâu và đến đâu thì không kiểm soát được tình hình", ông Huệ giải thích.

Báo cáo dịch tễ học cho thấy nữ bệnh nhân từng đi chơi ở nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Italy từ hôm 15/2, trước khi trở lại Việt Nam trên chuyến bay số hiệu VN54 của Vietnam Airlines hôm 1/3. Chuyến bay chở 201 hành khách cùng 16 thành viên tổ bay.

Sau khi cô gái được xác định dương tính, TP Hà Nội đã cách ly một lái xe và 5 người là phục vụ, nhân viên của khách sạn do gia đình Nhung quản lý nhưng chưa đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, 17 người là y tá và bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc, tiếp viên và phi hành đoàn trên chuyến bay VN54 cùng toàn bộ hộ dân và những cá nhân ở từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch cũng trong diện cách ly theo dõi.

Phía Hà Nội sẽ tiến hành thông tin cho Anh, Pháp, Italy để xác minh nơi ở của Nhung khi du lịch tại London, Milan và Paris. 

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết Sở Y tế và Công an TP Hà Nội đang phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh xác định tất cả hành khách ngồi cùng trên chuyến bay VN54 với bệnh nhân Nhung để có các biện pháp cách ly. Sau khi xác định được hết người, TP Hà Nội sẽ tiếp tục xác định hành trình của họ xem đã tiếp xúc những ai.

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyên người dân Hà Nội bĩnh tĩnh thường xuyên cập nhật những thông tin liên quan đến Covid-19.

Hà Nội cũng sẽ công khai danh tính những người đã tiếp xúc với Nhung, những người đã tiếp xúc với nhân viên trên chuyến bay của Vietnam Airlines, nhân viên của sân bay Nội Bài, tìm triệt để những người tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp cách ly.

Chủ tịch Hà Nội cho biết chiều 6/3, Hà Nội đã quyết định cho học sinh cấp 3 đi học lại từ ngày 9/3 nhưng trước hành trình đi lại của bệnh nhân này, trong ngày 7/3, Ban chỉ đạo chống dịch của thành phố sẽ họp và đưa ra quyết định cuối cùng.

Phạm Chiểu

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6408 *